การทำผิวสีแทน

ย่างเข้าหน้าร้อนทั้งทีใครที่คิดจะนอนผึ่งแดดให้ผิวสีแทนสมใจหรือใช้วิธีลัดทำให้ผิวมีสีแทนแบบซันคิส screen แล้วเราก็ปฏิบัติการแปลงโฉมมีคำตอบ ผมเป็นคนหนึ่งที่มีผิวขาวแต่กลับอยากมีผิวสีแทนเพราะดูเฮลตี้ดีแต่ไม่ค่อยมีเวลาออกแดดสักเท่าไหร่หน้าร้อนนี้จะลองอาบแดดดูสักหน่อยจะต้องทำอย่างไรบ้าง

การทำผิวสีแทนสามารถทำได้หลายวิธีเพราะแบ่งได้เป็นกลุ่มใหญ่ๆ 2 กลุ่ม

ทำผิวสีแทน

  1. ผิวสีแทนที่เกิดจากการอาบแดดก่อนอาบแดดควรทาครีมกันแดดชนิดซันแทนซึ่งมีส่วนผสมของสารกันแดดที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสี uv มีไว้เพียงบางส่วนเท่านั้นเพื่อป้องกันผิวไหม้แดดขณะอาบแดดแต่ผิวสามารถรับรังสี uvb ได้ส่วนหนึ่งและรับรังสี uva ได้ทั้งหมดเพื่อให้รังสีดังกล่าวออกฤทธิ์กระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีบริเวณผิวมากขึ้นผิวจึงมีสีแทนสมใจด้วยควรทาครีมกันแดดชนิดนี้ให้ทั่วก่อนออกแดดประมาณ 30 นาทีและทาซ้ำได้ขณะอาบแดดเพราะอาจจะใช้ล้างครีมกันแดดออกไปบางส่วน
  2. ผิวสีแทนที่เกิดได้โดยไม่ต้องอาบแดดปัจจุบันมีวิวัฒนาการสมัยใหม่หลายอย่างที่เข้ามาช่วยให้คนที่อยากมีผิวสีแทนมีผิวสีแทนได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องอาบแดดเช่น การอบในตู้ tanning bed คล้ายๆกับการอบซาวน่าภายในตู้จะปล่อยรังสี uva ออกมาทำให้ผิวมีสีแทนแต่มักอยู่ได้ไม่นานเพียง 1 สัปดาห์ก็จะค่อยค่อยจางหายไปต้องอบกันใหม่ ในต่างประเทศมีให้บริการอย่างแพร่หลายคิดค่าบริการกันเป็นชั่วโมงเลยทีเดียวในบ้านเราก็เริ่มได้รับความนิยมบ้างแล้วอีกวิธีคือการทาครีม Self tanning ซึ่งมีส่วนประกอบของสารย้อมผิวจำพวกไฮดรอกซีอะซิโตน อยากแทงตรงไหนก็ทาตรงนั้นได้เลยสี่จะเกาะติดบนผิวประมาณ 2-3 สัปดาห์แล้วจะค่อยค่อยหายไปก็ต้องทาซ้ำใหม่อีกเป็นระยะระยะครีมประเภทนี้หาซื้อได้ง่าย

เคยได้ยินรู้เรื่องอาหารเสริมที่รับประทานแล้วทำให้ผิวมีสีแทนได้มีจริงหรืออันตรายไหม

มีอาหารเสริมบางชนิดที่ใช้รับประทานแล้วทำให้ผิวสีแทนได้เรียกว่า Self tanning Pills นิยมทำจากสาร 2 กลุ่มคือกลุ่มแคโรทีนอยด์กับกลุ่มกรดอะมิโนโดยกลุ่มแคโรทีนอยด์ตัวที่นิยมนำมาทำเป็นแคปซูลรับประทานคือแคนทาแซนธินเป็นสารธรรมชาติเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วสารตัวนี้จะเข้าไปเกาะบริเวณชั้นไขมันใต้ผิวหนังทั่วร่างกายทำให้ผิวไวต่อการจับรังสี uv ในแสงแดดได้โดยไม่ต้องอาบแดดสำหรับกลุ่มกรดอะมิโนตัวที่ได้รับความสนใจคือแอลไทโรซีนเป็นสารตั้งต้นที่ถูกเอนไซม์ในเซลล์สร้างเม็ดสีย่อยสลายเกิดเป็นเม็ดสีบริเวณผิวถ้ามีสารชนิดนี้เยอะเมื่อผิวสัมผัสกับแสงแดดเพียงเล็กน้อยเซลล์สร้างเม็ดสีจะสร้างเอนไซม์เปลี่ยนสารชนิดนี้เป็นเม็ดสีได้ง่ายขึ้นหลังรับประทานอาหารเสริมจำพวกนี้ผิวจะเริ่มคล้ำขึ้นใน 1 สัปดาห์และเริ่มเห็นสีแทนชัดขึ้นหลังรับประทานต่อเนื่อง 2 ถึง 8 สัปดาห์

ข้อดีคือเป็นสารจากธรรมชาติมีความปลอดภัยสูงแต่หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้ผิวคล้ำมากกว่าที่ควรเป็น